จากปัญหาที่ว่าผู้หญิงจะเป็นไส้เลื่อนได้หรือไม่ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ไส้เลื่อน ก็มีหลายแบบ สำหรับไส้เลื่อนในผู้หญิงจะมาจากสาเหตุหลักคือ ไส้เลื่อนขาหนีบ และอาการของไส้เลื่อนขาหนีบนั้น สามารถเป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รวมถึงในเด็กและผู้ใหญ่ หรือเป็นได้ทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว หากว่าผู้ป่วยที่รู้สึกว่าจะเป็นไส้เลื่อนขาหนีบ ควรให้แพทย์ตรวจให้ละเอียด ว่าไส้เลื่อนมีขนาดใหญ่หรือไม่ เพราะว่าถ้ามีขนาดใหญ่ และทิ้งเอาไว้จะมีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณขาหนีบด้านที่เป็นไส้เลื่อน และบางครั้งถ้าลำไส้ส่วนที่ไหลเลื่อนลงมาบริเวณขาหนีบไม่สามารถไหลกลับเข้าไปในช่องท้อง จะมีอาการปวดมากขึ้น เพราะว่าลำไส้จะถูกรัด และบางทีอาจจะทำให้ลำไส้ส่วนนั้นเน่าตายได้ ในบางกรณีนั้นอาจต้องทำการผ่าตัดฉุกเฉิน

โรคไส้เลื่อน – สาเหตุการเกิดไส้เลื่อน

ไส้เลื่อน หมายถึงภาวะที่มีลำไส้บางส่วนไหลเลื่อนออกมาตุงอยู่ที่ผนังหน้าท้อง ทำให้เห็นเป็นก้อนบวมตรงบริเวณใดบริเวณหนึ่งของผนังหน้าท้อง ซึ่งชื่อภาษาไทยจะเรียกกันว่า ไส้เลื่อน ตามลักษณะอาการที่พบ สำหรับชื่อภาษาอังกฤษจะเรียกว่า Hernia เริ่มแรกอาจมีการเพิ่มความดันในช่องท้อง ทำให้ช่องทางปกติที่มีผนังที่แข็งแรงกันอยู่แล้วนั้น เริ่มอ่อนแอมากขึ้น จนเกิดช่องว่างขึ้น ทำให้ลำไส้หลุดออกไปนอกช่องได้ หรือในกรณีคนที่มีการเบ่งถ่ายบ่อยครั้ง หรือเพิ่มความดันในช่องท้องเรื้อรัง เช่น ยกของหนัก หรือต้องเบ่งท้องผูกเป็นประจำ หรือมีอาการไอเรื้อรัง หรือในผู้สูงอายุที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโต ก็มีโอกาสที่จะเป็นไส้เลื่อนขาหนีบได้ สังเกตอาการได้จากการเริ่มปวดตุง บริเวณขาหนีบ เริ่มมีก้อนแข็งโผล่ออกที่ขาหนีบ และเลื่อนมาที่ลูกอัณฑะในผู้ชาย

hernia surgery repair women ไส้เลื่อนในผู้หญิง

ไส้เลื่อนเกิดในผู้หญิง

โรคนี้เกิดจากผนังหน้าท้องบางจุดมีความอ่อนแอ หรือหย่อนยานมากผิดปกติ ส่วนมากจะเป็นความผิดปกติที่เป็นมาแต่กำเนิด ทำให้ลำไส้ที่อยู่ข้างใต้ไหลเลื่อนทะลักเข้าไปในบริเวณนั้น และสามารถเห็นเป็นก้อนตุง มีส่วนน้อยที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติภายหลัง เช่น แผลผ่าตัดที่หน้าท้อง สำหรับไส้เลื่อนนั้นมีอยู่หลายชนิด ที่พบบ่อยได้แก่ ไส้เลื่อนที่สะดือ ไส้เลื่อนที่ขาหนีบในผู้หญิง ไส้เลื่อนที่เกิดหลังผ่าตัด

กรณีไส้เลื่อนในผู้หญิง ก้อนแข็งของไส้จะเลื่อนมาข้างๆ อวัยวะเพศ ควรให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยเมื่อพบก่อน จะได้รีบทำการรักษา ซึ่งแพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดได้วิธีเดียว ไม่มียารับประทาน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดภาวะแทรกซ้อนของไส้เลื่อน เพราะเมื่อลำไส้ออกมานอกร่างกายแล้ว บริเวณช่องที่ลำไส้ออกมานั้นแคบ บางครั้งอาจเกิดการรัดของลำไส้ขึ้นได้ ซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้ลำไส้ขาดเลือด และเน่าในที่สุด

hernia surgery repair women ไส้เลื่อนในผู้หญิง

strong>อาการไส้เลื่อนขาหนีบในผู้หญิง – ผู้ชาย โดยผู้ป่วยจะสังเกตเห็นมีก้อนตุงที่บริเวณขาหนีบหรือถุงอัณฑะ ซึ่งจะเห็นชัดขณะลุกขึ้นยืน หรือเวลายกของหนัก การไอ จาม หรือเบ่งถ่ายอย่างรุนแรงและบ่อยครั้ง เวลานอนหงายก้อนจะยุบหายไป เมื่อคลำดูจะพบว่าก้อนมีลักษณะนุ่มๆ หยุ่นๆ โดยไม่มีอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด โดยอาการมีก้อนตุงโผล่ๆ ผลุบๆ แบบนี้มักจะเป็นอยู่นานเป็นแรมปี หรือตลอดชีวิต แต่ถ้ามีภาวะไส้เลื่อนติดคาอยู่ที่ผนังหน้าท้อง ก็จะกลายเป็นก้อนตุง ไม่ยุบหาย และจะมีอาการเจ็บปวดที่ท้อง ปวดท้อง อาเจียนตามมา ซึ่งถือว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนของไส้เลื่อนขั้นรุนแรง

การป้องกันอาการไส้เลื่อน โรคนี้ยังไม่มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นส่วนไส้เลื่อนที่ขาหนีบหรือถุงอัณฑะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ด้วยการผ่าตัดแก้ไขเสียแต่เนิ่นๆ สำหรับในผู้ชายควรป้องกันโดยการสวมชั้นใน หรือผู้มีอาการอยู่แล้วควรใช้ชั้นในแบบ Textiline Mesh Fabric

ไส้เลื่อนเกิดจากไม่ได้ใส่กางเกงในหรือไม่ เป็นความเชื่อที่ผิดในกรณีที่เข้าใจกันในเฉพาะฝ่ายชายแบบนี้ว่า ไส้เลื่อนเกิดจากการไม่ใส่กางเกงในและกระโดดโลดเต้น คิดว่าความเชื่อนี้มาจากคนที่เป็นไส้เลื่อนจะสังเกตเห็นไส้เลื่อนได้ชัดเจนขึ้นถ้าไม่ได้ใส่กางเกงใน หรือเดิน ยืน อวัยวะเพศชายจะรั้งลงด้วยแรงโน้มถ่วงจะสามารถดึงลำไส้ออกมาได้ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นสิ่งที่สังเกตได้ แต่ไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงเพราะอวัยวะเพศชายนั้นมีหนังหุ้มและผิวหนังยึดติดและยืดหยุ่นปกติอยู่แล้ว ไม่สามารถที่จะยืดจนทำให้อวัยวะเพศและสำไส้ออกมาด้านนอกได้ ในทางกลับกัน การใส่กางเกงในรัดๆ ในผู้ชาย สามารถก่อให้เกิดโรคอื่นตามมาได้เช่นกัน เช่น สังฆัง และการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะ ไข่บวม อาการบีบรัดอันฑะทำให้เกิดการปวดหัว ปวดท้องน้อย แต่ไม่ใช่ไส้เลื่อนอย่างแน่นอน

hernia surgery repair women ไส้เลื่อนในผู้หญิง

ผู้ป่วยที่เคยเป็นโรคไส้เลื่อน 1 ข้าง จะมีโอกาสเป็นอีก 1 ข้างประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์มากกว่าคนปกติ เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังมาก นอกจากนี้ในภาวะอ้วนของคนที่อ้วนลงพุง จะทำให้เนื้อเยื่อ หรือเยื่อที่กันลำไส้อ่อนแอมากกว่าคนที่ไม่อ้วน โดยเฉพาะไส้เลื่อนที่สะดือมักพบในคนที่อ้วนลงพุงทั้งผู้ชายและผู้หญิง ทั้งคนสูงอายุและอายุน้อย เนื่องจากว่าบริเวณสะดือเป็นจุดที่อ่อนแอจุดหนึ่ง ถ้ามีการยืดของผนังหน้าท้อง คือลงพุงมากขึ้นเรื่อยๆ จุดที่อ่อนแอนี้ก็จะค่อยๆ ยืดๆ ทำให้ลำไส้โผล่ตามมา ซึ่งถ้าผู้ป่วยมีรูสะดือเล็กประมาณ 1-2 เซนติเมตร ลำไส้ที่ออกมาอาจมีลักษณะบิดขั้ว ทำให้ขาดเลือด จนต้องทำการผ่าตัดฉุกเฉิน

hernia surgery repair women ไส้เลื่อนในผู้หญิง

การรักษา ไส้เลื่อน

ปัจจุบันการผ่าตัดโรครักษาไส้เลื่อนมี 2 วิธี คือ การผ่าตัดเปิด และการผ่าตัดส่องกล้อง ซึ่งการผ่าตัดเปิด แพทย์จะเลือกกรณีที่ไส้เลื่อนลงขาหนีบที่มีขนาดใหญ่มาก แต่ถ้ามีขนาดไม่ใหญ่มาก โดยเฉพาะที่เป็น 2 ข้าง หรือกรณีที่ไส้เลื่อนกลับเป็นซ้ำ ซึ่ง 2 กรณีนี้เป็นข้อบ่งชี้ที่สำคัญในการผ่าตัดส่องกล้อง มีข้อดีคือ แผลผ่าตัดเล็ก เจ็บตัวน้อย และฟื้นตัวได้เร็ว ผู้ป่วยนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเพียง 1 คืน ก็สามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติ โดยทั่วไปการผ่าตัดทั้ง 2 วิธีนั้น แพทย์จะใช้ตาข่ายสังเคราะห์เพื่อช่วยให้แผลหายรวดเร็ว ไม่ตึง เจ็บน้อย แต่ตาข่ายพิเศษนี้ กว่าที่จะสมานกับร่างกายจนแข็งแรง ต้องใช้เวลา 3 เดือน ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวหลังผ่าตัด ผู้ป่วยไม่ควรยกของหนักเลย ไม่ควรเพิ่มความดันในช่องท้อง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเป็นซ้ำ เพราะฉะนั้นไม่มีอะไรดีกว่าการป้องกัน และดูแลสุขภาพให้ดี พบแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปีก่อนที่ โรคไส้เลื่อน จะถามหาได้ หรือป้องกันโดยใช้ Textiline Mesh Fabric สำหรับชั้นใน สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด

ที่มา www.kakiasoptics.gr | www.videosonar.com | www.doctor.or.th | www.thaihealth.or.th เรียบเรียงใหม่โดย www.bodyhealth.1daynight.com