เมล็ดเชีย หรือ Chia Seeds มีลักษณะเป็นเมล็ดเล็กๆ รูปไข่ มีขนาดประมาณ 1-2 มิลลิเมตร มีสีดำ สีเทา หรือสีขาว มีเยื่อหุ้มเมล็ดที่สามารถดูดซึมน้ำได้ดี ประกอบไปด้วยโปรตีนประมาณร้อยละ 15-25 มีไขมันร้อยละ 30-40 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายและร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ เช่น a-Linolenic Acid; ALA หรือสารจำพวก Omega-3; n-3 มีอยู่ร้อยละ 60-63 ของไขมันทั้งหมด และมีกรดไขมันไลโนเลอิก Linoleic Acid; LA หรือ โอเมก้า-6 Omega-6; n-6 อยู่ประมาณร้อยละ 20 ที่เหลือเป็นคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 25-40 กับมีใยอาหารร้อยละ 18

โดยเมล็ดเชีย หรือเมล็ดเจียนี้จำนวน 100 กรัม มีโพแทสเซียมมากถึง 600-800 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 600-800 มิลลิกรัม, แคลเซียม 500-800 มิลลิกรัม, แมกนีเซียม 300-400 มิลลิกรัม, เหล็ก 5-10 มิลลิกรัม, สังกะสี 0-5 มิลลิกรัม, ทองแดง 0-2 มิลลิกรัม และเป็นแหล่งของวิตามินทั้งหลายอย่าง วิตามิน A, วิตามิน B, วิตามิน C และวิตามิน E รวมไปถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญทั้งหลายในด้านความสวยความงาม เช่น สารประกอบฟีโนลิก ที่ประกอบไปด้วยกรดโคลโรจินิก Chlorogenic Acid กรดกาเฟอิก Caffeic Acid เคอซิทิน Quercetin และ Kaempferol

Chia Seeds เมล็ดเชีย

 

เมล็ดเชีย มีประโยชน์

มีการศึกษาถึงประโยชน์ของ เมล็ดเชีย หรือเมล็ดเจีย นี้ว่า มีผลต่อปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่ โดยทำการศึกษาในผู้หญิงและผู้ชายที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 20-70 ปีจำนวนกว่า 76 คน และเป็นผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐานทั้งสิ้น พบว่าผู้ทดลองกินเมล็ดเชียที่แช่น้ำ 10 นาที จำนวน 50 กรัมทุกวัน เป็นเวลานานกว่า 12 สัปดาห์ สามารถทำให้ระดับไขมันโอเมก้า-3 ในเลือดเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 24.4 โดยสามารถลดไขมันไม่ดี หรือ LDL ในเลือดได้ และรวมถึงการช่วยลดน้ำหนักตัวลงไปกว่าร้อยละ 20 พร้อมทั้งการลดค่าตัวชี้วัดการอักเสบและลดค่าปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดและความดันโลหิตลงได้อย่างมาก

นอกจากนี้แล้ว ยังมีอีกหลายบทวิจัยและข้อมูลทางการศึกษาค้นคว้าว่า ผลจากการกินเมล็ดเชีย ต่อระดับน้ำตาลในเลือด โดยให้กลุ่มตัวอย่างกินเมล็ดเชียร่วมกับอาหารหลักปกติและวัดระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหาร 2 ชั่วโมงในกลุ่มตัวอย่างที่มีสุขภาพดีพบว่าการกินเมล็ดเชียที่ปริมาณ 7 กรัม 15 กรัม และ 24 กรัม ร่วมกับขนมปังขาวที่มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 50 กรัม สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดหลังกินอาหารได้ โดยไม่พบผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ทั้งยังพบว่าการกินเมล็ดเชียอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้ระดับความหิวลดลงหลังกินเมล็ดเชียไปแล้วที่ 60 นาที 90 นาที และ 120 นาที เนื่องจากในเมล็ดเชียมีใยอาหารสูง และเป็นใยอาหารชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำปนกัน จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มและไม่อยากอาหารได้นานขึ้น การศึกษานี้ยังระบุด้วยว่าหากรับประทานเมล็ดเชียเป็นประจำทุกวันจะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น และลดอาการท้องผูกได้อย่างดี