จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ธรรมชาติของมนุษย์เองน่าจะเกิดมาด้วยการกินผักเป็นหลัก และเนื้อสัตว์เป็นเป็นรอง มาแต่โบราณ แต่ไม่ทราบสาเหตใด ที่ประวัติศาสต์ถูกทำให้เข้าใจไปว่า กินเนื้อสัตว์เป็นอาหารหลัก ทำให้อายุมนุษย์ยิ่งสั้นลงทุกวัน แถมกระแสในโลกปัจจุบันยังไม่ได้จำกัดการกินอยู่ที่พืชและสัตว์ แต่ยังคงรวมไปถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปสกัดสังเคราะห์จากสิ่งต่างๆ ที่เชื่อกันว่า กินได้ ยิ่งสร้างความสับสนในเรื่องของการกินเพิ่มมากขึ้น

ความเข้าใจที่ว่า อะไรกินได้ กินแล้วดีมีประโยชน์ หรือกินแล้วมีโทษ ถูกแปรเปลี่ยนไปตามวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ น่าแปลกใจว่าอุตสาหกรรมอาหาร สามารถผลิตอาหารที่ทำให้คนกินเข้าไปเจ็บป่วยได้ หรือเราเองที่กินอาหารหลายประเภทเกินไปจนทำให้ร่างกายป่วยไข้ ด้วยความสับสนวุ่นวายและความไม่รู้ถึงแก่นแท้ของการกินนี่เอง ทำให้เกิดกระแส กินง่ายอยู่ง่าย ที่ธรรมชาติได้วางเส้นทางไว้ให้ว่า กินผักเป็นหลัก กินเนื้อสัตว์เติมรส ย้อนอดีต กลับสู่แหล่งกำเนิดไปกับ Food Rules ของไมเคิล พอลแลน ที่แนะนำการกินง่ายๆ สั้นๆ ไว้ว่า Eat food, not too much, mostly plant.

veggie-come-first- กินผักเป็นหลัก กินเนื้อสัตว์เป็นรอง กินเพื่อสุขภาพ

ในมุมมองของการกินผักเป็นหลัก กินเนื้อสัตว์เป็นรองนั้นมีการกล่าวถึงกันมากมาย โดยส่วนใหญ่แล้วพฤติกรรมการกินของคนทั่วไปก็ยังคงวนเวียนอยู่แต่เนื้อเป็นหลักก่อน การกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลงแตกต่างกับการกินเพื่อสุขภาพที่งดเนื้อสัตว์ ทั้งที่จริงๆ แล้ว คนที่กินเนื้อสัตว์สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็ยังคงมีสุขภาพดีไม่แพ้คนที่กินผักอย่างเดียว นั่นเพราะความเข้าใจผิด หรือความจริงด้านเดียวที่กลุ่มคนรักสุขภาพพยายามบอกกับเรา เพราะในความเป็นจริง เรากินเนื้อสัตว์ได้ แต่กินให้น้อยกว่าพืช ที่สำคัญที่สุดก็ควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ดี เพราะสิ่งที่สัตว์กินเข้าไปเป็นอาหาร ย่อมส่งผลต่อผู้กินเนื้อสัตว์นั้นด้วยเช่นเดียวกัน

ผักหลากหลายชนิดมีคุณค่าของตัวมันเอง คนส่วนใหญ่คิดว่าเพียงแค่กินผักชนิดใดชนิดหนึ่งก็ดีต่อสุขภาพแล้ว นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด ผักแต่ละชนิดแต่ละส่วนแต่ละสี ล้วนให้คุณค่าแตกต่างกันออกไป การกินผักชนิดใดชนิดหนึ่งเพียงอย่างเดียวทำให้ได้คุณค่าเพียงด้านเดียว ในมุมกลับกัน ถ้ากินผักหลากหลายคละเคล้าหลายชนิดก็จะได้คุณค่าที่หลากหลายมากมายตามมาด้วย จึงควรทำความเข้าใจกับชนิดและประเภทของผักไว้หลายๆ แบบ

หนังสือ มังสโภชนาการ สารพัดเนื้อเพื่อสุขภาพ โดยคุณทัทยา อนุสสร ก็สวนกระแสการกินผักเพื่อสุขภาพไว้อย่างน่าสนใจ กล้าที่จะบอกว่าการกินเนื้อสัตว์ก็ดีต่อสุขภาพได้เช่นกัน แต่ต้องกินให้เป็น แต่ไม่ได้บอกว่าเนื้อสัตว์มีคุณค่าเท่ากันหรือเหมือนกันกับผัก แต่บอกว่ามีคุณค่าบางอย่างแตกต่างกันไป ผักมีสารอาหารวิตามินและกากใยมาก ขณะที่เนื้อสัตว์มีวิตามินและกากใยน้อยกว่า แต่ทดแทนด้วยโปรตีนมาก ข้อเสียของเนื้อสัตว์คือมีสารอาหารเกินความจำเป็นของร่างกายแถมมาให้ คือไขมันและคอเลสเตอรอลที่มากเกินความจำเป็น เช่นนี้ก็เป็นการบอกกล่าวแล้วว่า กินเนื้อสัตว์ในปริมาณมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี

อ้างอิง : Gourmet & Cuisine, Oct.2011